Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Tư, 24/4/2019

Nghề sản xuất cây mít giống ở Tây Lộc

Ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 310/387 hộ dân làm nghề sản xuất cây giống-hoa kiểng thì trong đó có hơn 30% hộ chuyên sản xuất cây mít giống. Với nghề này đã mang lại nguồn thu khá lớn cho nhiều gia đình khi thị trường cây mít sôi động. Gia đình anh Mai Hoàng Thoại chủ cơ sở sản xuất cây giống Năm Tín, ấp Tây Lộc cũng không ngoại lệ.

Anh Thoại đến với nghề sản xuất cây giống đến nay hơn 12 năm. Trước đây, gia đình anh sản xuất cây giống các loại nhưng chủ yếu là cây xoài. Khoảng 5 năm trở lại, nhu cầu trồng mít của người dân tăng dần, thị trường cây giống cũng bắt đầu nhộn nhịp, thế là gia đình anh chuyển sang làm cây mít (mít nghệ Thái Lan).

Với ưu điểm cây dễ trồng, dễ chăm sóc khả năng thích ứng với thời tiết nắng nóng tốt, mau thu hoạch (khoảng 18 tháng trồng cây cho trái). So với các loại cây giống khác, diện tích làm cây mít giống chiếm tỷ lệ không nhiều, 1 công đất vườn mỗi năm sản xuất vài chục ngàn cây mít.

Gia đình anh Thoại có 3 công đất, làm từ 2-3 vụ/năm, khoảng vài chục ngàn cây mít. Nhờ sản phẩm chất lượng, tiếng lành đồn xa cộng với thị trường cây giống tiêu thụ mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Đông. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cơ sở sản xuất cây giống của gia đình tăng dần số lượng. Năm 2010, cơ sở đã sản xuất 160 ngàn cây, giá bán dao động từ 4-4.500đ/cây bầu nhỏ; 10.000đ/cây bầu lớn. Riêng năm 2011, thị trường tiêu thụ mạnh, cơ sở sản xuất 200 ngàn cây. Giá bán tăng lên bình quân từ 50-70%, đã mang lại nguồn thu khá lớn cho những người sản xuất cây mít giống. Đối với hộ anh Mai Hoàng Thoại, mỗi năm sau khi trừ chi phí còn lãi từ 200-300 triệu đồng.

Tuy nhiên, để có nguồn thu nhập hấp dẫn như anh Thoại đòi hỏi người phải có kinh nghiệm trong việc sản xuất cây giống sạch bệnh, đạt chất lượng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Để sản xuất ra cây mít giống đạt chất lượng, lá xanh, gốc đẹp, anh Thoại cho biết: “Khi mua hột mít về chuẩn bị ươm nên đãi hột cho sạch, sau đó mang hột đi nhúng thuốc chống úng-Ridomin, lấy hột mít ra rải một lớp mỏng trên nền cát. Dùng xơ dừa lắp hột mít lại, hàng ngày phải tưới nước vừa đủ độ ẩm. Năm ngày sau khi hột nảy mầm đem giâm ở đất tơi xốp, khoảng cách 1 tất/hột, tưới nước thường xuyên. Khoảng 1 tháng sau khi cây mít lên tượt non độ chừng 20 phân thì bón phân 16-16-8 (nuôi gốc to), bón 7 lần (1 lần/tháng), trọng lượng khoảng 20 kg/1 công đất. Khi cây ra rễ mạnh phát triển đủ về chiều cao thì bứng vô bầu xơ dừa chuẩn bị tháp. Trước khi tháp, cắt đầu đọt mít để khoảng 5-10 ngày. Cách tháp như truyền thống tháp mắt bo. Tháp xong, nuôi cây trong nhà lưới khoảng 25-30 ngày, khi cây lú hột bắp mang ra ngoài nắng, nuôi đến khi cây được 3, 4 cơi lá thì có thể bán được. Trong giai đoạn cây đâm tượt dùng thuốc Atonik phun dưỡng giúp cây tăng trưởng, cách 5 ngày phun 1 lần cho đến khi bán. Nếu trời mưa nhiều có thể sử dụng thuốc trừ nấm Ridomin để phun ngừa”.

Anh Thoại còn cho biết thêm “So với các loại cây giống khác, cây mít có đặc tính dễ làm, dễ chăm sóc, chi phí phân bón không nhiều, hơn nữa thị trường ổn định. Nếu không sốt giá, trung bình một cây mít giống làm ra bán khoảng 7.000-8.000đồng/cây lớn, người làm cây giống cũng có lời”.

Với kinh nghiệm hơn 12 năm trong nghề không chỉ giúp cho cơ sở sản xuất cây mít giống của anh Thoại tăng dần số lượng hàng năm cung cấp cho thị trường mà còn nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình.

Trúc Ly

Theo http://www.dost-bentre.gov.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.