Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Vườn rau dinh dưỡng gia đình

Rau xanh là thực ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Ăn đủ các loại rau không những làm tăng sức hấp dẫn trong bữa ăn mà còn là nguồn dinh dưỡng cân đối. Trồng rau vốn là một nghề truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.
Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay khi mà sức nóng của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đang được đẩy mạnh, tốc độ đô thị hóa quá nhanh, đất nông nghiệp dần biến thành công xưởng, nhà máy, chung cư…, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Diện tích trồng rau bị thu hẹp dần. Trước sức hút của lợi nhuận nhiều nông dân đã lạm dụng quá nhiều vào các loại chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho cây rau điều này khiến cho một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực tại đó nhu cầu cần có một vườn rau dinh dưỡng trong mỗi gia đình là một yêu cầu tất yếu.
Đối với những hộ gia đình ở các thành phố lớn, các khu đô thị, chung cư… việc bố trí cơ cấu trồng các loại rau cho phù hợp với không gian và khoảng trống xung quanh nhà rất quan trọng. Do diện tích và khoảng trống không rộng vì vậy lựa chọn các loại rau ăn lá phục vụ nhu cầu hàng ngày sẽ được ưu tiên trước.

Trồng rau sân thượng Trồng rau ban công
Ở dọc lan can, góc ban công, sân thượng có thể bố trí đặt các hộp xốp để trồng rau theo cách sau đây: tháng riêng âm lịch (hoặc tháng 2 dương lịch) trồng rau dền để ăn vào tháng 3 dương lịch, kế sau rau dền trồng rau muống cạn để thu hoạch đến hết tháng 8. Trước khi phá bỏ rau muống thì trồng kế cải canh để ăn vào tháng 9- 10. Sau rau cải trồng tiếp rau diếp để thu hoạch vào tháng 11, 12, 1. Các cây rau này khép kín một vòng trong năm. Tùy theo từng điều kiện các hộ gia đình mà có thể bố trí các loại rau cho phù hợp để có được sản phẩm quanh năm ví dụ như: tháng 1, 2: rau diếp, rau cải, su hào, cải cúc….; tháng 3,4: mùng tơi, rau dền, rau muống….; tháng 5, 6: rau muống, mướp, đậu đõ, rau ngót…; tháng 7,8: dọc mùng, rau muống, cà pháo, cà tím…; tháng 9, 10: rau khoai lang, đậu rán, đậu rồng…; Tháng 11, 12: rau cải xanh, rau bí, đậu cuve, su hào…

Vườn rau gia đình
Đối với những hộ gia đình có khoảng đất trống, vườn nhỏ việc bố trí trồng các loại rau sẽ đơn giản hơn có thể trồng nhiều loại rau theo mùa như mùa xuân trồng rau dền, mùa hè trồng rau muống, mùa thu trồng rau cải, mùa đông trồng su hào, súp lơ, cải bắp và một số loại rau gia vị khác.
Trước nhà của nhiều hộ gia đình ở các khu đô thị, thị trấn, thị xã… còn có thể bố trí trồng các loại cây rau có thân leo như đậu đũa, bí xanh, đậu rồng, đậu ván hoặc hoa thiên lý… nhiều hộ gia đình còn tận dụng vỉa hè đặt các thùng xốp trồng mùng tơi, cải canh, cải cúc, su hào, cà rốt, cải củ, súp lơ… Các hộ gia đình nông thôn còn có thể tận dụng bờ rào làm nơi leo cho mùng tơi, đậu đũa, dọc theo tường nhà trồng rau xương xông, các cây ở những góc khuất ít ánh sáng thì trồng lá lốt, những khoảng đất trồng độ ẩm tốt trồng rau ngót, trước nhà có thể trồng cây ớt hoặc vài cây đinh lăng…
Với cách bố trí như trên, mùa nào thức ấy mọi gia đình có thể có đủ rau ăn quanh năm mà không phụ thuộc vào thị trường. Rau ăn lúc nào cũng tươi ngon, sạch, đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Tập hợp tất cả các cây rau trồng lan can, ban công, sân thượng, các cây trồng ở vườn rau trước và sau nhà tận dụng chỗ đất trống, các cây rau thân leo tạo ra hệ thống các cây rau trong gia đình của bạn được gọi là vườn rau dinh dưỡng gia đình.
Khéo léo bố trí các loại rau phù hợp, tận dụng mọi khoảng đất trống và không gian thì mọi gia đình đều có thể chủ động về rau ăn. Đặc biệt là rất tiện lợi trong lúc thời gian khẩn trưởng hoặc khi nhỡ nhàng mưa gió mà trong nhà đã có sẵn rau cho bữa ăn hàng ngày. Mặt khác cây rau trồng trong gia đình được chăm sóc chu đáo, không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, bệnh độc hại là nguồn rau sạch tin cây cho bữa cơm hàng ngày. Trong bối cảnh hiện nay khi mà việc sử dụng phân tươi để bón rau (kể cả rau sống) rất tràn lan, các loại thuốc bảo vệ độc hại, lâu phân hủy vẫn được người trồng rau sử dụng thì nguồn rau sạch được trồng trong các gia đình là loại rau có độ an toàn cao, mọi gia đình nên chú ý để bảo vệ chính mình.
Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT
Theo http://nnptntvinhphuc.gov.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.