Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 19/7/2019

Trồng gừng trong bao lãi cao

Tình cờ đi qua khu dân cư Kênh Bàu, chúng tôi rất ấn tượng về những bao gừng được trồng ngay hàng thẳng lối dưới giàn mướp xanh tốt. Hỏi ra mới biết chủ nhân “Trại gừng” là anh Phan Long Thống, nhà ở khu phố 4, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).


    Anh Thống cho hay, qua đọc trên mạng thấy mô hình trồng gừng trong bao đạt hiệu quả cao bắt tay làm thử. Tận dụng 3 lô đất thổ cư chưa cất nhà của người thân ở kênh Bàu có diện tích khoảng 300 m2, cuối tháng 4 âm lịch năm 2011, anh mua 30 kg gừng giống (giá 27.000 đồng/kg) và 2 triệu đồng phân bò về trồng hơn 1.000 bao gừng.


    Theo anh Thống, kỹ thuật trồng gừng trong bao rất đơn giản. Gừng giống mua về cắt thành từng đoạn, mỗi đoạn chọn những mắt mầm khỏe sau đó đem ủ khoảng 15-20 ngày, gừng vừa nảy chồi là đem trồng vào bao. Bao dùng để trồng gừng là bao xi măng giặt sạch, cắt đôi theo chiều ngang, phía đáy đục 5-6 lỗ thoát nước. Đất trồng gừng gồm 70% đất màu, 30% phân bò hoai mục trộn với phân trấu và một ít phân vô cơ (đạm, lân, kali). Đất cho vào bao rồi đặt hom gừng (đã ủ nứt mầm) vào giữa, rồi phủ lớp đất chừng 2 cm. Sau khi trồng xong, bao gừng được xếp theo luống, mỗi luống 3 bao để thuận lợi cho việc chăm sóc, tạo không gian thông thoáng cho gừng sinh trưởng, phát triển.


    Cây gừng ưa sáng nhưng có khả năng chịu rợp nên thường bố trí trồng xen. Lợi nhất là làm giàn trồng mướp, vừa thu hoạch mướp lại thu được gừng. Cứ 1m2 đất vườn đặt khoảng 10-12 bao gừng. Nếu trời mưa đỡ tưới nhưng phải kiểm tra bao gừng không để ngập úng; còn trời nắng tưới nước mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm hay chiều mát, chú ý tránh cây bị úng nước. Trong quá trình chăm sóc cần bón thêm 3 lần phân NPK cho gừng mau tốt củ, vào các giai đoạn 60 ngày, 90 ngày và 120 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 muỗng phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 2 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Anh Thống cho biết:  gừng thương phẩm trồng 7 tháng có thể thu hoạch, còn gừng giống phải là 8 – 10 tháng mới thu hoạch được.Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cũng đơn giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan.


    Thông thường, mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ đẻ từ 3-4 nhánh con nhưng với cách trồng trong bao, gừng không chỉ sinh trưởng, phát triển nhanh mà còn đẻ rất nhiều nhánh, mỗi nhánh là một củ gừng. Mỗi bao gừng sau thời gian trồng 7-8 tháng có thể cho thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg củ, cao hơn cách trồng ngoài đất.


    Được biết: "Giá gừng tươi, hiện khá cao từ 30.000- 35.000 đồng/kg. Thời điểm thu hoạch gừng là cuối tháng 11 âm lịch. Mỗi bao dự kiến sẽ thu được khoảng 1kg gừng tươi. Anh Thống tính toán, nếu giá khoảng 25.000 đồng thì 1.000 bao gừng của anh có thể thu vô 25 triệu đồng. Trừ mọi chi phí đầu tư gồm: giống, phân, thuốc… cũng lãi được 20 triệu đồng.

Lê Nam Ích

Theo khuyennong.binhthuan.gov.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.