Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Ba, 16/7/2019

Cây mai vàng giúp nông dân ổn định về kinh tế

“Chăm sóc cây mai vàng xem ra không khó, nhưng để có một cây mai đẹp, vừa ý khách hàng, trổ hoa đúng vào dịp tết là đều không đơn giản đối với người làm mai”. Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Định ấp Vĩnh Phú xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến tre,  người có hơn 20 năm gắn bó với cây mai vàng.

Ông Định cho biết, gia đình ông đến với nghề làm hoa kiểng, chủ yếu là cây mai vàng được khá lâu. Nghề này trước đây không phát triển nhiều, khoảng 10 năm trở lại khi đời sống vật chất của người dân tăng cao, nhu cầu để sở hữu một chậu mai đẹp trong những ngày tết đến được nhiều người quan tâm. Nghề sản xuất cây mai vàng từ đó phát triển, kinh tế gia đình ông cũng vươn lên với nghề truyền thống này.

Trước đây do chưa có nhiều kinh nghiệm, hơn nữa thị trường tiêu thụ ít, ông Định cùng nông dân trong ấp chỉ sản xuất vài chục đến vài trăm chậu mai vàng mỗi năm. Khi đã thông thạo về kỹ thuật và thị trường ngày càng mở rộng, ông Định nâng dần số lượng. Tết năm 2011 ông Định đầu tư làm 1.000 chậu mai lớn nhỏ trên diện tích 1,5 công đất, bán xong thu về khoảng 70 triệu đồng.

Riêng tết Nhâm Thìn 2012, ông làm 1.200 sản phẩm, trong đó mai nhỏ chiếm khoảng 70% và 30 % là mai lớn có bề hoành từ 40-50cm, trị giá từ 5-10 triệu đồng/cây. Để chuẩn bị sản phẩm mai vàng bán tết, những ngày qua gia đình ông Định đã tất bật chăm sóc, sữa sang, uốn cành, tạo dáng,… cho cây mai khỏe đẹp, chào bán khách hàng trong những ngày tết đến.

Ông Định chia sẽ, đối với một cây mai thành phẩm, các giai đoạn chăm sóc, bón phân, lãi lá, uốn cành đều rất quan trọng, phải có thời gian chăm sóc hợp lí, thời tiết thuận lợi cây mới trổ bông đúng vào dịp tết. Theo kinh nghiệm của tôi khoảng tháng 5 âm lịch bắt đầu xử lý cho cây, khoảng tháng 6 âl tôi lãi lá để cây ra lá mới và dùng phân bón có hàm lượng kali ít để bón cho cây, cách 10 ngày bón một lần, khoảng tháng 9 âm lịch ngưng phân. Đến tháng 10 âl, khi chuẩn bị sữa cành tạo dáng, tôi dùng phân có hàm lượng kali cao để bón giúp cây chắc, khỏe, xanh tốt. Đến rằm tháng 12 âm lịch hoặc 20/12 âm lịch là bắt đầu lãi lá, tùy theo nụ lớn nhỏ, cây mai sẽ cho hoa nở đúng vào dịp tết.

Kinh nghiệm này đã giúp cho vườn mai của ông Định luôn phát triển xanh tốt, hàng năm được thương lái đánh giá cao, chưa đến ngày tết đã có thương lái đến đặt mua. Ông hy vọng, tết này thời tiết thuận lợi vườn mai được ông chăm sóc cẩn thận, giá bán tốt hơn, gia đình ông có lãi cao.

Mỗi năm sản phẩm mai vàng cung ứng ra thị trường ngày càng nhiều và số hộ đến với nghề làm mai vàng bán tết cũng đông hơn nên nguồn mai hậu bị ở địa phương không đủ cung cấp cho người sản xuất, người làm mai kiểng phải mua từ nhiều nơi khác. Đối với hộ ông Nguyễn Văn Định để có nguồn mai vàng hậu bị nuôi bán hàng năm, ông mua của thương lái đến từ Long An. Sau đó mang về cắt tháp, nuôi từ 2-3 năm mới có cây thành phẩm. Ông Định chia sẽ, trước đây do chưa có kinh nghiệm nên khi mua cây mai về trồng, tỷ lệ tháp dính không cao đạt khoảng 60% còn hiện nay đạt từ 90% trở lên và ông cho biết “Khi mua cây mai về, người làm mai cắt tỉa lại cây cho gọn gàng loại bỏ rễ dư thừa và cắt đọt chừa lại một đoạn từ gốc lên khoảng 1 tất cũng tùy theo cây có gốc đẹp, xấu cắt bỏ cho thích hợp, sau đó mang cây vô bầu được sơ chế sẳn và tiến hành tháp ghép.

Qua nhiều năm gắn bó với cây mai vàng, ông Định thấy rằng “làm mai vàng xem ra không tốn nhiều diện tích, một nông dân nghèo ít đất canh tác có thể đầu tư và cho rằng đây là nghề có thể thoát nghèo, nếu gặp thời mua một cây mai giá vài triệu đồng có thể bán đến hàng chục triệu”.

Để có được kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và xử lý cho cây mai vàng trổ hoa đúng vào dịp tết đối với ông Định là cả một quá trình, một phần là nhờ ông thường xuyên theo dõi báo, đài và tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật uốn sửa kiểng bonsai, chăm sóc cây mai vàng do hội sinh vật cảnh của huyện và tỉnh tổ chức. Mặc khác ông còn tham gia vào các buổi sinh hoạt của chi hội sinh vật cảnh trong ấp và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với những người trồng mai vàng ở địa phương./.

Trúc Ly
http://sonongnghiep.bentre.gov.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.