Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Ba, 16/7/2019

Mô hình trồng đậu bắp Nhật mang lại hiệu quả kinh tế cao

Năm 2011, người nuôi tôm sú ở thị xã Vĩnh Châu bị thiệt hại nặng nề do tôm chết hàng loạt, tốn kém chi phí đầu tư, nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần, đời sống theo đó cũng khó khăn hơn và tìm hướng sản xuất mới là điều nông dân hướng đến, nhất là bà con vùng trọng điểm nuôi tôm như xã Vĩnh Hiệp, Khánh Hòa, Hòa Đông. Vậy là ngoài tận dụng những bờ bao tôm để trồng màu, trồng hành tím thì nay là trồng đậu bắp Nhật; mô hình này được Tổ hợp tác sản xuất Hiệp Hưng trồng thí điểm vào tháng 8/2011, với gần 4 ha và được Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu hỗ trợ 33 kg giống.

Theo bà con đậu bắp Nhật dễ trồng, đỡ công chăm sóc, lại lâu tàn, chi phí đầu tư thấp khoảng 300.000 đồng/công, cho năng suất khoảng 1,8 tấn/công, lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng, được công ty đến tận chỗ  thu mua với giá là 6000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Hà, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất  Hiệp Hưng, xã Vĩnh Hiệp cho biết: “Diện tích trồng được 34 hộ tổ hợp tác trồng khoảng 34 công, thuận lợi là cây đậu bắp không sợ cỏ, không sâu rầy, trái bẻ liên tục ngày nào như ngày nấy. Tôi trồng 1 công thì 60 ngày mới bớt trái, được 1,9 tấn bán được 11 triệu, chi phí khoảng 300.000 đồng; tôi thấy cây đậu bắp có thể giảm nghèo được”.

Thấy được hiệu quả từ cây trồng này, nhiều bà con ở xã Vĩnh Hiệp cũng làm theo và xem đây là cách giúp nông dân tăng thu nhập trong tình hình sản xuất tôm gặp khó khăn như hiện nay. Bà Mai Thị Luyến ở ấp Tân Hưng, xã Vĩnh Hiệp cho biết: “Nhờ trồng đậu bắp Nhật này mà hôm nay tôi làm được 6 công ruộng để ổn định đời sống, năm nay lần đầu tiên trồng cũng thấy hiệu quả, năm sau tôi sẽ nhân rộng trồng rất nhiều tính năm sau trồng dưới ruộng nữa”. 

 Hiệu quả từ mô hình trồng cây đậu bắp Nhật mang lại không chỉ mở ra hướng sản xuất mới mà còn thể hiện sự nhạy bén của nông dân trong chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho phù hợp với thực tế ở địa phương, cũng như nắm bắt được nhu cầu của thị trường tiêu thụ và tạo ra sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp và mô hình này sẽ được địa phương nhân rộng trong thời gian tới. Ông Nguyễn Duy Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp nói: “Qua hiệu quả của cây đậu bắp Nhật thì hướng tới Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền vận động bà con các ấp trong xã; cũng như thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, ủy ban đối với nông dân phải có mô hình thì mô hình đậu bắp Nhật này thấy có hiệu quả và chi phí thấp, dễ trồng do đó chúng tôi sẽ lấy mô hình điểm của Tổ hợp tác Hiệp Hưng để nhân rộng cho các tổ hợp tác còn lại trồng đậu bắp Nhật góp phần tăng thu nhập cho nông hộ cũng như xóa đói giảm nghèo”.

Từ kết quả bước đầu này, Tổ hợp tác sản xuất Hiệp Hưng sẽ tiếp tục hợp đồng với Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu nhận thêm 72 kg giống đậu bắp Nhật, với giá bao tiêu 8.000 đồng/kg để các thành viên tổ hợp tác và bà con nông dân sản xuất trong vụ tiếp theo. Mô hình này nếu được ngành nông nghiệp địa phương quan tâm, sẽ góp phần đa dạng hóa các mô hình sản xuất và tăng thu nhập cho nông hộ.

  Thùy Ngân (Đài Truyền thanh thị xã Vĩnh Châu)

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.