Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Hai, 27/5/2019

Ông Nguyễn Văn Long thoát nghèo từ mô hình sản xuất cây giống

Ông Nguyễn Văn Long ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, hành trình lập nghiệp kể ra cũng lắm gian nan, nhà nghèo ít đất sản xuất, làm lụng vất vả nhiều nhưng cũng không đủ ăn. Sau khi tìm hiểu thị trường và tham quan học hỏi nhiều mô hình sản xuất cây giống trong và ngoài địa phương, ông Long thấy rằng đây có thể là nghề sẽ giúp cho gia đình ông vươn lên.

Học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, năm 1996 gia đình ông Long đến với nghề làm cây giống. Do thị trường ưa chuộng, sầu riêng Mong Thong được ông chọn trồng để nhân giống, tiếp đến là bưởi da xanh, rồi mận An Phước…Nhờ làm ăn uy tín và chất lượng nên cây giống làm ra đều được thị trường ưa chuộng, nhiều trại cây giống trong và ngoài tỉnh đến thu mua. Khoảng 5 năm sau, từ nghề làm cây giống gia đình ông Nguyễn Văn Long có cuộc sống ổn định hơn. Trung bình mỗi năm ông sản xuất từ 10 đến 18 ngàn cây giống các loại, thu lại lợi nhuận từ 80 đến 100 triệu đồng.

Không dừng lại với một số sản phẩm truyền thống của địa phương, ông Long tiếp tục tìm hiểu thị trường và sưu tầm các giống mới. Năm 2007, ông đến Vĩnh Kim (Tiền Giang) mua thêm 100 nhánh vú sữa Bắc Thảo nâu về trồng và tiếp tục nhân giống. Không đầy 3 năm chăm sóc, vừa nuôi cây bán trái vừa tháp nhánh để bán đã giúp cho gia đình ông Long thu  lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Hiện nay, cùng với việc sản xuất giống vú sữa Bắc Thảo, Mận An Phước, ông Long còn đầu tư sản xuất giống ổi Đài Loan. Ổi Đài Loan hiện được xem là giống ổi mới, có ưu điểm cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch nhanh, ít sâu bệnh và đạt năng suất cao. Trung bình khoảng 2-3 trái/ký, khi chín vỏ ổi bóng, có màu hơi vàng, ăn giòn, có vị chua ngọt và có mùi thơm…với những ưu điểm này nên được thị trường ưa chuộng. Hiện giống ổi Đài Loan được ông Long bán với giá từ 10-15.000đ/nhánh.

Ông Long cho biết: “Ổi Đài Loan vốn được xem là loại cây ăn trái dễ trồng, dễ chăm sóc, cây không kén đất và thời gian thu hoạch sớm. Tuy nhiên muốn cây phát triển tốt theo tôi không nên trồng cây ở vùng đất thấp dễ bị ngập vào mùa mưa và chủ động nguồn nước tưới vào mùa nắng. Đối với việc nhân giống, kinh nghiệm của tôi áp dụng biện pháp chiết cành. Trước khi chiết, tôi thường chăm sóc cho cây ổi xanh tốt, tưới nước và bón phân đầy đủ nhằm giúp cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi nhánh chiết khỏe mạnh hơn. Trung bình mỗi tháng bón phân một lần, loại phân tôi thường sử dụng là Urê. Tiếp theo chọn nhánh để chiết, nguyên liệu dùng để bó nhánh ổi được chuẩn bị sẳn là mụn chỉ sơ dừa  trộn với phân chuồng được tưới nước vừa đủ độ ẩm. Từ khi chiết đến 1 tháng hoặc 1 tháng 10 ngày, thấy rễ nhú trên mặt bầu cắt nhánh xuống đem giâm trong bầu lớn, để trong mát khoảng 1 tháng sau là có thể  bán được. Cách làm này giúp cho nhánh ổi khi xuất bán ra thị trường đạt hiệu quả cao, ít bị thất thoát”.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng với ý chí cần cù chịu khó, lựa chọn hướng đi phù hợp từ nghề sản xuất cây giống đã giúp cho gia đình ông Nguyễn Văn Long thoát nghèo. Hiện tại gia đình ông có cuộc sống ổn định trong ngôi nhà khang trang, 2 người con của ông đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định./.

Trúc Ly

Theo http://sonongnghiep.bentre.gov.vn

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.