Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Chủ Nhật, 18/8/2019

Trồng trái cây “phong thủy” đón tết

Tết Nguyên đán là dịp nhà vườn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tung ra nhiều loại trái cây đặc sản cung cấp cho thị trường. Những năm gần đây, bằng bàn tay tài hoa của mình, những nghệ nhân miệt vườn cho ra đời nhiều loại trái cây có hình dáng “phong thủy” như bưởi hồ lô, dưa thỏi vàng, dưa hồ lô được thị trường ưa chuộng.

Tết đến, trên bàn thờ mỗi gia đình thường được trưng cặp dưa hấu hay cặp bưởi để cúng ông bà tổ tiên. Từ những trái dưa hấu, bưởi bình thường, nhiều “nghệ nhân” miệt vườn đã đúc thành những hình dạng rất độc đáo như: hình vuông, hình thỏi vàng và hình hồ lô được thị trường rất ưa chuộng.

 

* Độc chiêu dưa thỏi vàng

 

Một trong những nhà vườn đầu tiên biết “hóa phép” cho những trái dưa là ông Trần Thanh Liêm, ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Trái dưa hấu vuông được ông cho ra đời từ năm 2005. Sau đó, ông Liêm tiếp tục biến chúng thành dưa hình thỏi vàng có khắc chữ rất độc đáo. Ý tưởng táo bạo này đã tốn rất nhiều công sức và kỹ thuật canh tác. Nhưng đổi lại, dưa thỏi vàng được người tiêu dùng rất ưa chuộng và chấp nhận ở mức giá 7-8 triệu đồng/cặp.

 

Chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, ông Liêm lại có thêm sáng kiến làm tăng giá trị trái dưa hình thỏi vàng bằng cách tạo thêm chữ “phước” trên vỏ dưa. Ông Liêm cho biết: “Nếu thỏi vàng từ 1,7kg trở lên, phần chữ sẽ chìm khuyết xuống dưới vỏ dưa, ngược lại đối với thỏi vàng từ 1-1,3 kg, phần chữ sẽ nổi lên trên bề mặt vỏ trái dưa. Dự kiến tết năm nay tôi làm ra 400 cặp dưa hấu các loại, trong đó có khoảng 250 cặp được định hình thỏi vàng. Hiện tại, các ruộng dưa tết mới bắt đầu gieo hạt, nhưng đã có nhiều thương lái từ TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… đến đặt hàng”. Theo ông Liêm, giá bán trái dưa chỉ có thể xác định ở thời điểm cuối tháng 11 âm lịch - lúc đó nông dân có thể tính toán giá thành trái dưa. Tuy nhiên, ước tính ban đầu, giá dưa thỏi vàng năm nay sẽ không dưới 4,5 triệu đồng/cặp, 2 triệu đồng/cặp dưa vuông.

 

* Hình hồ lô “phong thủy”                

 

Cũng như trái dưa thỏi vàng, trái bưởi hồ lô được xem là lời chúc phúc đầu năm. Nắm bắt được nhu cầu đó, mấy năm nay, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB trồng bưởi Năm Roi xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho ra đời trái bưởi hình hồ lô và dự kiến năm nay sẽ là dưa hấu hình hồ lô.

 

Trong đó, Tết Nguyên đán tới đây trái bưởi hình hồ lô sẽ có những yêu cầu kỹ thuật khắt khe hơn năm trước như: Trọng lượng lớn, chữ nổi rõ, không tì vết… Đặc biệt, không chỉ nổi chữ cùng màu với vỏ bưởi như mấy năm trước, mà chữ “chúc phúc” trên vỏ hồ lô sẽ khác màu và nổi rõ trên nền màu tự nhiên của vỏ bưởi. Ý tưởng tạo màu cho chữ nổi trên vỏ hồ lô là một đột phá mới của bưởi hồ lô mà ông Thành đã dày công nghiên cứu. Ông Thành cho biết: “Chữ trên trái bưởi phải nổi rõ, màu chữ là màu được cố định trên vỏ trái ngay từ lúc tạo dáng, tuyệt đối không phải màu do sơn phết, gia công thêm…”. Dự kiến tỷ lệ thành công khoảng 60% và có khoảng 4.000 trái bưởi ra mắt thị trường. Với mức giá 700.000đ/trái (loại 1,4kg/trái trở lên, nổi chữ màu trên vỏ); bưởi loại 1 (1,2-1,4kg/trái) 500.000đ/trái… cao gấp hàng chục lần so với loại bưởi thường.

 

“Độc” hơn, ông Thành còn cho ra đời trái dưa hấu hình hồ lô. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 trái dưa hấu Hoàng Kim hồ lô (tên do ông Thành tự đặt) ra mắt vào dịp tết. Theo mô tả, đây là giống dưa hấu có vỏ màu vàng, ruột đỏ, trái tự nhiên có hình tròn như dưa thông thường, kích cỡ tối đa có thể đạt 4-5kg/trái. Nhưng khi được tạo hình hồ lô theo quy trình tạo dáng, trọng lượng trái được giới hạn trong khoảng 2-3 kg/trái.

 

Theo ông Thành, việc trưng bày ngày tết phải tương đồng âm - dương. Trái dưa hấu đã đáp ứng được yêu cầu đó theo “phong thủy” với màu xanh (gam màu tối) là gam âm và màu vàng (gam màu sáng) là gam dương. Như vậy, nếu ngày tết đã có trái bưởi hồ lô màu xanh thì tại sao lại không có thêm trái dưa hấu màu vàng cùng có dáng của bình hồ lô để âm dương cân bằng… Những suy nghĩ tưởng chừng đơn giản đó đã thôi thúc ông Thành cùng những nông dân trong xóm biến ý tưởng thành những sản phẩm độc đáo này.

 

Sản phẩm dưa hấu Hoàng Kim hồ lô ra mắt lần đầu tiên này phải là sản phẩm sạch đúng nghĩa. Quy trình sản xuất phải tuân theo phương pháp canh tác truyền thống, không sử dụng phân bón hóa học. Đây cũng là tiền đề hướng tới việc đảm bảo thời gian lưu giữ Hoàng Kim hồ lô trên 20 ngày (tính từ ngày thu hoạch) trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Chính việc sử dụng phân bón hữu cơ để ức chế trọng lượng trái tối đa có thể đạt tới của giống dưa được chọn trồng và giúp ruột trái dưa sẽ săn chắc hơn so với sử dụng phân bón vô cơ và thời gian bảo quản có thể kéo dài - ông Thành cho biết thêm.

 

Những ý tưởng độc đáo từ việc biến trái dưa, bưởi theo “phong thủy” đã giúp những nông dân kiếm lời hàng trăm triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán. Nhưng mặt khác, nó cũng cho thấy sức sáng tạo của người nông dân thời hội nhập, biết nắm bắt và cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc đáo mà người tiêu dùng đang cần.

Bài, ảnh: MINH ANH
Nguồn: Báo Hậu Giang Online

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.